TUYÊN TRUYỀN, TƯ VẤN ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CHO HỌC SINH THCS

Lượt xem:

Đọc bài viết

          Tốt nghiệp THCS chính là thời điểm quan trọng để các em lựa chọn hướng đi trong tương lai của mình. Chọn trường, chọn nguyện vọng thi hoặc xét tuyển sinh lớp 10 công lập, chọn học giáo dục thường xuyên hay đi học Trung cấp nghề, chắc chắn các em học sinh lớp 9 đang rất phân vân. Xuất phát từ thực tế ấy, ngày 03/5/2024 Sở LĐTBXH tỉnh Đắk Lắk, kết hợp với tỉnh Đoàn, các trường trung cấp, cao đẳng nghề trên địa bàn tỉnh đã có buổi tư vấn, định hướng giáo dục nghề nghiệp cho các em học sinh lớp 9 tại nhà trường.

Dự buổi hướng nghiệp có các thầy cô trong Ban Giám hiệu; ban đại diện cha mẹ học sinh trường THCS Đinh Bộ Lĩnh, các trường trung cấp, cao đẳng và một số thầy giáo, cô giáo có bề dày kinh nghiệm trong công tác hướng nghiệp cho học sinh.

Tại chương trình, các thầy giáo, cô giáo đã truyền đạt cho các em học sinh về kỹ năng định hướng, lựa chọn nghề nghiệp; Ý nghĩa của việc lựa chọn đúng nghề nghiệp; Cách thức để chọn đúng nghề; Lựa chọn trường, chọn nghề cho phù hợp với năng lực, điều kiện của mỗi học sinh.

Các em học sinh cũng được tìm hiểu về các ngành nghề trong xã hội và xu hướng phát triển các ngành nghề trong tương lai; thông tin thị trường lao động trong và ngoài nước… Giới thiệu về các ngành nghề đào tạo, các quyền lợi của học sinh được hưởng khi đăng ký học tại trường…

Chương trình dành phần lớn thời gian để các em học sinh trao đổi, đối thoại trực tiếp với các chuyên gia tư vấn. Nhiều băn khoăn, trăn trở về lựa chọn trường, chọn nghề, hệ thống giáo dục đào tạo, thị trường lao động, việc làm… của học sinh khối 9 trường THCS Đinh Bộ Lĩnh đã được Ban Tư vấn chương trình chia sẻ, giải đáp kịp thời. Chương trình giúp các em có thêm thông tin, kiến thức để lựa chọn nghề nghiệp, hướng đi phù hợp với sở thích, năng lực bản thân, xu hướng phát triển của xã hội.

Năm học 2023 – 2024, THCS Đinh Bộ Lĩnh có 92 học sinh lớp 9 ở 03 lớp. Việc tổ chức chương trình hướng nghiệp THCS sẽ giúp phụ huynh và các em học sinh nhận biết những ưu, nhược điểm để phát huy những ưu điểm, khắc phục những nhược điểm.

Công tác phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh sau tốt nghiệp THCS luôn được trường THCS Đinh Bộ Lĩnh chú trọng giúp cho phụ huynh và các em học sinh nắm được những thông tin về xu hướng việc làm cũng như thị trường lao động, để các em có kiến thức nhất định trong việc lựa chọn trường học, định hướng nghề nghiệp, đảm bảo phù hợp với năng lực, ước mơ, nguyện vọng cũng như điều kiện của mỗi học sinh, mỗi gia đình.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi tư vấn